Gà cúng bị nứt có sao không
Gà cúng bị nứt có sao không? Bí quyết luộc gà cúng đẹp, không nứt
Ngày thường, gà luộc thế nào cũng được, miễn chín là có thể ăn. Nhưng nếu nói tới gà cúng thì lại yêu cầu khắt khe hơn. Nhất là cúng giao thừa khi gà phải để cả nguyên con. Chính vì vậy, không ít bạn thắc mắc gà cúng bị nứt có sao không? Cách luộc gà thắp hương thơm ngon, không nứt như thế nào?
Gà cúng bị nứt có sao không?
Gà cúng bị nứt có làm sao không?
Rất nhiều người lo lắng khi gà cúng bị nứt đem cúng có bị các cụ khiển trách hay phạt gì hay không. Tuy nhiên, theo như chia sẻ của các chuyên gia cũng như trên thực tế thì chưa hề có sự phản ánh nào về việc thắp hương gì bị nứt xảy ra vấn đề gì. Bởi đó chỉ là lỗi nhỏ, không phải do bạn cố ý. Cái quan trọng ở đây chính là lòng thành kính mà bạn dành cho bề trên, ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.
Tuy nhiên, gà cúng thắp hương khi khởi công xây dựng, cúng giao thừa, rằm tháng 7 lại phải cẩn trọng. Bởi đó không chỉ là lễ cúng tưởng nhớ người đã mất mà còn gửi gắm đi sự cầu mong may mắn, sự thuận lợi, phát tài phát lộc. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa việc dùng gà nứt toác để bày lên mâm cúng. Tốt nhất là nên thay bằng con gà khác để tỏ lòng thành kính khi bạn cầu xin một điều gì đó từ bề trên.
Hơn nữa, dù không mang tới hệ quả lớn nhưng hình ảnh gà luộc chín kỹ, da nứt toác khiến mâm cúng trông rất mất thẩm mỹ. Con gà trông xấu xí đó khiến bạn bị người thân, họ hàng đánh giá.
Cách luộc gà cúng thơm ngon, không nứt
Thay vì nơm nớp lo sợ gà cúng bị nứt có sao không thì bạn hãy học ngay cách luộc gà cúng thơm ngon, không nứt. Như vậy, bạn vừa có một mâm cúng đẹp, tỏ lòng thành kính với bề trên vừa ghi điểm trong lòng người thân, họ hàng.
Chuẩn bị nguyên liệu
● 1 con gà.
● Gừng, hành cũ, nghệ, muối, mỡ gà và các gia vị khác.
Cách luộc gà cúng ngon, không bị nứt
Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn bắt tay vào làm món gà luộc thơm ngon theo các bước sau:
Bước 1: Tạo dáng cho gà
Để gà có hình dạng cánh tiên đẹp mắt khi bày lên mâm cúng, bạn cần tạo dáng cho nó bằng cách:
● Bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà.
● Dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà.
Tạo dáng cho gà
Bước 2: Luộc gà
● Bạn cho gà vào một cái nồi có diện tích đủ lớn, chú ý cho phần bụng xuống dưới.
● Đổ nước lạnh vào ngập thịt gà.
● Cho thêm gừng, hành củ đập dập, một chút muối rồi luộc ở chế độ lửa lớn.
● Khi nước sôi, bạn chuyển sang mức lửa nhỏ. Điều này sẽ giúp gà chín đều từ ngoài vào trong, không bị nứt.
● Sau đó, tắt bếp và ngâm chừng 20 phút.
Luộc gà
Để kiểm tra gà chín chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào phần đùi của con gà. Nếu không có nước đỏ chảy ra thì chứng đỏ gà đã chín. Thông thường quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Vớt gà
Để gà không bị nứt thì khi vớt gà ra, bạn cần thả ngay vào thay nước lạnh với vài viên đá. Nhiệt độ thấp sẽ làm da gà săn lại một cách nhanh chóng, giòn và ngon. Ngoài ra, để thêm phần đẹp mắt khi thắp hương, bạn có thể giã nát nghệ vàng, chắt lấy nước, trộn cùng với mỡ gà đã rán vàng rồi tiến hành quét lên da gà.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn chỉ việc bày gà lên đĩa, đảm bảo cho đầu gà hướng lên phía trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một bông hồng nhỏ vào miệng gà để tăng thêm vẻ hấp dẫn.
Hoàn thành đĩa gà cúng
Một số điều lưu ý để gà cúng đẹp mắt, không bị nứt
Để có gà cúng thắp hương đẹp mắt, thơm ngon, không nứt thì ngoài việc thực hiện đúng theo các bước luộc gà trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn gà chuẩn
Gà dùng để cúng, bạn không nên chọn bừa, con nào cũng được. Bạn cần chọn loại gà trống, tốt nhất là gà ta hoặc gà ri dưới 2kg là đẹp. Đồng thời, gà phải có mào nhú đủ cao, lông mượt, ức đầy, chân nhỏ, da căng vàng.
Cắt tiết khéo
Cắt tiết phải khéo, sao cho gà nhanh chết, máu chảy ra nhiều mà không làm đứt cổ gà. Do đó, bạn cần chuẩn bị một con dao thật sắc. Khi cắt tiết phải thật chắc tay, một phát dứt khoát.
Cắt tiết dứt khoát
Vặt lông
Sau khi cắt tiết xong, bạn nên nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C. Tuyệt đối không dùng nước quá nóng sẽ khiến da gà dễ bị rách.
Đồng thời, trong quá trình vặt lông, bạn nên vặt cẩn thận, nhẹ nhàng, miết tay xuôi chiều lông mọc để tránh làm lớp da bị tuột.
Mổ gà
Để gà cúng đẹp mắt, bạn hãy mổ moi. Không nên mổ phanh rất xấu, bày đĩa không đẹp. Bên cạnh đó, khi làm xong, bạn nên xát muối cả trong lẫn ngoài rồi rửa sạch để khử đi mùi hôi tanh.
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có được đáp án cho thắc mắc gà cúng bị nứt có sao không. Cũng như bí quyết để có gà cúng thơm ngon, đẹp mắt lại không nứt. Hy vọng qua đó, bạn sẽ biết thêm cách chế biến, giúp mâm cúng của mình thêm bắt mắt, ý nghĩa hơn.
Tag: